5 Thói Quen Sống Xanh Giúp Bảo Vệ Môi Trường

“Sống xanh” gần đây đang là một trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu. Trở về với thiên nhiên, yêu thiên nhiên, sống hòa mình vào thiên nhiên cũng là cách để bảo vệ môi trường. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng các thói quen lành mạnh để hạn chế rác thải.

Duy trì lối sống xanh không những bảo vệ môi trường còn tạo nên thói quen lành mạnh, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho cả gia đình. Ngày càng có nhiều gia đình quan tâm đến vấn về môi trường và lối sống xanh, đặc biệt là trong sinh hoạt hàng ngày. Việc đơn giản nhất bạn có thể làm là kiểm soát lượng rác thải sinh hoạt cùng lượng điện, nước tiêu thụ hàng ngày.

Dưới đây là 5 thói quen sống xanh giúp bảo vệ môi trường mà Allium muốn chia sẻ cùng các bạn

1. Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện

Bạn có thể tiết kiệm năng lượng – bảo vệ trái đất bằng việc quan tâm đến tuổi thọ của những món đồ gia dụng cũ kĩ trong nhà mình. Tủ lạnh, bếp gas, đèn, nồi cơm điện,.. kiểu cũ ít sẽ bị hao mòn tính năng tiết kiệm điện, dẫn đến lãng phí mà bạn không hề hay biết. Thay thế những món đồ gia dụng thuộc hàng “lão thành” này bằng những mẫu mã mới với tính năng tiết kiệm điện cao và thân thiện môi trường là giải pháp tuyệt vời tránh lãng phí điện hiệu quả.

Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện
Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện là một trong những thói quen sống xanh bảo vệ môi trường

2. Hạn chế rác thải sinh hoạt

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ đang dần giết chết nhiều loài sinh vật, hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế rác thải sinh hoạt của nhà bạn. Để hạn chế rác thải việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại rác, sau đó mang những loại rác hữu cơ có thể phân huỷ được ủ làm phân bón cho cây cảnh trong nhà.

Một cách khác là thực hiện nguyên tắc “Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế”, hãy tái chế những sản phẩm có thể sử dụng lại nhiều lần. Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, loại bỏ các vật dụng nhựa dùng 1 lần, thay vào đó là dùng các vật dụng có thể tái sử dụng như ly thủy tinh, túi giấy,..

Phân loại và tái chế rác
Phân loại và tái chế rác cũng là thói quen tốt để bảo vệ môi trường

3. Bảo quản thức ăn khoa học

Những phần cơm dư, rau thừa là điều khó tránh khỏi trong mỗi bữa ăn, đừng để chúng mốc meo trong tủ lạnh. Cách đơn giản nhất để bạn không bỏ quên những món ăn này là đánh dấu ngày sản xuất và hạn sử dụng của chúng. Hãy dùng túi zip và hộp đựng thực phẩm kín khí để lưu trữ đồ ăn, giúp tăng thời gian bảo quản cho những món ăn thừa trong tủ lạnh. Với các loại thức ăn như rau và salad, bạn nên dùng máy rửa rau để rau khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh, giúp rau tươi lâu hơn.

Đừng lãng phí đồ ăn, hãy lên kế hoạch mua sắm và tính toán lượng thức ăn cần thiết cho gia đình, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá nếu biết tính toán lượng thức ăn vừa đủ dùng.

Sử dụng hộp bảo quản đồ ăn
Sử dụng hộp bảo quản đồ ăn thay vì dùng túi bóng

4. Sử dụng vật dụng thân thiện với môi trường

Những vật dụng thân thiện với môi trường như: gỗ, tre,.. vừa giúp bạn thực hiện lối sống xanh lành mạnh vừa bảo vệ sức khoẻ an toàn. Bạn có thể thay thế những món đồ dùng gia đình: muỗng, đũa, vá sạn,… đã cũ thành những món đồ mới với chất liệu tre, gỗ thân thiện môi trường hơn.

Sử dụng đồ dùng gia đình bằng chất liệu tre, gỗ để bảo vệ môi trường
Sử dụng đồ dùng gia đình bằng chất liệu tre, gỗ để bảo vệ môi trường

5. Kiểm soát lượng nước sinh hoạt

Lượng nước sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được kiểm soát nếu bạn muốn duy trì lối sống xanh. Thay vì để nước chảy từ vòi, sử dụng chậu chứa nước để rửa bát sẽ giúp giảm lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra, nếu vòi rửa bị rò rỉ, nhỏ giọt, bạn hãy sửa chữa hoặc thay thế ngay.

Tiết kiệm nước để bảo vệ môi trường
Sử dụng nước tiết kiệm

Trên đây là 5 thói quen tốt để bạn thực hành lối “sống xanh” bảo vệ môi trường, mẹ thiên nhiên. Hãy cùng Allium chung tay từ những hành động nhỏ nhất để giữ gìn trái đất mãi xanh nhé.

 

Xem thêm: 

14 Cây Trồng Trong Nhà Được Chứng Minh Tốt Cho Sức Khoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *