9 Cách Tiết Kiệm Điện Hiệu Qủa Khi Dùng Điều Hòa, Máy Lạnh Mùa Nóng

10 Cách Tiết Kiệm Điện Hiệu Qủa Khi Dùng Điều Hòa, Máy Lạnh Mùa Nóng

Trời nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa của bạn tăng lên, cùng với đó là hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Hãy tham khảo 9 cách tiết kiệm điện hiệu quả sau đây mà Allium chia sẻ để sử dụng máy lạnh một cách tiết kiệm, hiệu quả nhé.

1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Bạn cần tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng để chọn điều hòa có đủ khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Công suất quá lớn sẽ gây lãng phí và công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm lạnh. Điều hòa có công suất phù hợp cũng giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian hơn.

Công suất điều hòa phù hợp giúp tiết kiệm điện hiệu quả

2. Chọn vị trí đặt điều hòa

Cách dùng điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện
Cần lưu ý về vị trí lắp đặt điều hòa

Nếu có thể, bạn hãy lắp dàn lạnh của điều hòa ở vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng. Bạn hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.

Dàn nóng nên được che đậy, đặt ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để luồng khí gas được luân chuyển thuận lợi.

3. Đảm bảo khu vực mở điều hòa được đóng kín

Khi sử dụng điều hòa, bạn hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để không bị thất thoát hơi lạnh, nếu không máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã cài đặt. Nếu cửa sổ của bạn nằm ở hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa để hạn chế nhiệt độ trong phòng tăng.

4. Lắp máy hút gió đúng cách

Máy hút gió cần được lắp đặt tại vị trí phù hợp
Máy hút gió cần được lắp đặt tại vị trí phù hợp

Nếu phòng bạn có lắp đặt quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

5. Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa
Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa

Điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ lưu lại nhiều bụi bẩn, các bộ phận cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp điều hòa của bạn làm lạnh nhanh chóng, hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm điện.

6. Không bật tắt điều hòa liên tục

Cách dùng điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện
Hạn chế tắt bật điều hòa liên tục

Bạn không nên tắt máy khi cảm thấy đủ độ lạnh và bật lại máy khi thấy nóng lại vì cách này khiến máy phải khởi động lại với công suất lớn và làm lạnh lại từ đầu, khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn và dễ giảm tuổi thọ.

Đa số điều hòa sẽ hoạt động với công suất thấp khi phòng đã đạt đến nhiệt độ cài đặt nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu thấy quá lạnh, bạn hãy tăng nhiệt độ lên thay vì tắt máy và bật lại từ đầu.

7. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

30 phút là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều. Vì thế, nếu không có nhu cầu sử dụng, chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút để tận dụng tối đa khí lạnh còn lại trong phòng.

8. Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Cách dùng điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện
Nhiệt độ điều hòa thích hợp là từ 24 đến 28 độ C

24 đến 28 độ C là khoảng nhiệt độ thích hợp để điều hòa hoạt động ổn định, cơ thể cảm thấy dễ chịu và không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời tại Việt Nam. Bạn nên đặt điều hòa ở mức mát vừa đủ, không quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

9. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm

Cách dùng điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện
Cách dùng điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong đêm khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, đảm bảo người sử dụng có giấc ngủ thoải mái, dễ chịu.

Nếu điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm để đem lại sự thoải mái trong giấc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm

Mong rằng 9 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa mà Allium chia sẻ giúp bạn và gia đình sử dụng thoải mái hơn, tốt hơn mà không cần lo lắng về hóa đơn tiền điện.

Xem thêm: 

Cách Dùng Điều Hòa Đúng Cách Vào Mùa Nóng Bảo Vệ Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *