Bắc Giang có 89 Ca Dương Tính Với SARS-CoV-2, Nghành Y Tế Chạy Đua Với Thời Gian

Bắc Giang có 89 Ca Dương Tính Với SARS-CoV-2, Nghành Y Tế Chạy Đua Với Thời Gian

Sáng 13/5, thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 6 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh lên 89.

6 ca dương tính mới đều là những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở ổ dịch của Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung (Việt Yên).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, trong 3 ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có hơn 10 ca dương tính mới đều nằm trong số những trường hợp được cách ly tập trung hoặc trong vùng cách ly y tế.

Trong tối qua (12/5), ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đến kiểm tra khu cách ly y tế tập trung số 2 của TP Bắc Giang đóng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, phân hiệu 2, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang). Tại đây đang cách ly hơn 260 người trong diện F1. Địa điểm này có thể tiếp nhận, đáp ứng phục vụ cách ly y tế tối đa cho khoảng 500 trường hợp.

Đoàn công tác động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại đây khắc phục khó khăn, quản lý tốt việc cách ly, bố trí chỗ sinh hoạt, ăn, ở của những người cách ly hợp lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh để lây nhiễm chéo.

Trong tình huống khẩn cấp, cán bộ, nhân viên ngành y tế Bắc Giang đã nhiều đêm không ngủ để chạy đua với thời gian, nhanh chóng truy vết, điều tra dịch tễ, khai thác lịch trình di chuyển của các ca bệnh, kịp thời xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hà, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên) giọng khản đặc vì làm việc quá sức. Chị chia sẻ đã cùng các đồng nghiệp tuyến tỉnh, tuyến huyện và một số đơn vị hỗ trợ đang lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 15 nghìn người dân nơi đây. Số lượng mẫu cần lấy lớn nên ngành y tế đã huy động gần 200 cán bộ, nhân viên y tế về đây. Mọi người đều quyết tâm sớm khoanh vùng, hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Làm nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm từ tối hôm trước đến khi mặt trời ló rạng, đôi mắt hằn đỏ, nặng trĩu, chị Nguyễn Thị Sâm, Trung tâm Y tế huyện Việt Yên tâm sự: “Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành lấy mẫu ở 3 tổ dân phố này để từ ngày 14/5 chuyển sang lấy mẫu cho công nhân ở các doanh nghiệp khác trong Khu công nghiệp Vân Trung”.

Không kể ngày đêm, các thùng mẫu bệnh phẩm liên tục được chuyển về xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, nhân viên y tế sẽ phân loại, ưu tiên làm xét nghiệm những lô mẫu liên quan đến các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao, vùng trọng điểm.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung (Bắc Giang).
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung (Bắc Giang).

Đến thời điểm này, ổ dịch tại KCN Vân Trung đã được khoanh vùng, khống chế.

Còn tại Khoa Xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang), mọi người đang đẩy nhanh tiến độ làm xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Công ty TNHH Shin young Việt Nam. 6 đêm kể từ ngày ghi nhận ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch thứ 4 này, tất cả cán bộ, nhân viên Khoa Xét nghiệm gần như thức trắng để có được kết quả nhanh chóng, chính xác.

So với các đợt dịch trước, đợt dịch này rất nguy hiểm, quy mô lớn hơn nhiều và diễn biến phức tạp. Từ ngày 8/5 đến nay, ngành y tế Bắc Giang đã lấy được gần 24 nghìn mẫu bệnh phẩm.

Song song với đó, tỉnh Bắc Giang đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến tỉnh (tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh) sẵn sàng tình huống có thể điều trị cho 300 bệnh nhân nhiễm COVID-19; thành lập khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tăng cường lực lượng y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

“Ổ dịch tại Công ty TNHH Sin Young Việt Nam bùng phát tại nơi có mật độ dân số dày đặc, lịch trình di chuyển của nhiều người bệnh phức tạp. Tỉnh Bắc Giang đã có những biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt với phương châm chủ động đón đầu chống dịch bằng khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm trên diện rộng để sớm phòng dịch. Tránh tình trạng khi phát hiện F0 mới chạy theo truy vết, khoanh vùng, có nghĩa là phải đi trước một bước, nắm thế chủ động trong xử lý ổ dịch.

Đến nay, có thể thấy, ổ dịch bước đầu được khoanh vùng, khống chế. Khả năng ổ dịch lây lan sang các công ty, cơ sở sản xuất khác là rất thấp”, ông Mai Sơn khẳng định.

ALLIUM SẼ LIÊN TỤC CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

 

Nguồn: Bộ Y Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *