Bị Viêm Xoang Nên Và Không Nên Ăn Gì

viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh mà rất nhiều người đang gặp phải. Và người bị viêm xoang nên và không nên ăn gì là mối quan tâm của rất nhiều người đang phải đối mặt với vấn đề sức khỏe này.

Bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người bị bệnh viêm xoang.

Viêm xoang là tình trạng viêm hoặc sưng mô lót xoang. Bình thường thì các xoang rỗng và có độ ẩm nhất định. Khi các mô lót xoang bị viêm và sưng to gây tắc nghẽn ở các xoang, các loại vi trùng, vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi, gây nhiễm trùng và tạo dịch mủ. Dịch mủ nhầy và đặc, không thể thoát ra ngoài nên tạo áp lực lên các xoang, khiến người bệnh bị đau nhức ở các xoang và những khu vực lân cận như mắt, đầu, hàm.

Thực phẩm, món ăn mà chúng ta dùng hàng ngày có tác động nhất định đối với hiệu quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang. Như vậy tức là có những loại thực phẩm, món ăn mà người bệnh nên dùng và có những loại cần tránh.

Người bị viêm xoang nên ăn gì?

Nhìn chung, các thực phẩm chứa chất kháng sinh tự nhiên, chất chống oxy hóa, kẽm, omega-3 rất tốt cho người bệnh viêm xoang. Sau đây là một vài loại thực phẩm gợi ý:

Gừng, nghệ

Gừng và nghệ
Nghệ cùng họ với gừng và mang lại nhiều lợi ích

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, là một phương thuốc kháng histamine tự nhiên và có tính chống viêm. Nhờ đó, gừng giúp mau lành vết thương, mau lành bệnh, giảm sưng đau, giảm sung huyết. Gừng còn giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu.

Thường thì người ta dùng gừng như một loại gia vị trong nấu ăn. Bên cạnh đó, gừng cũng thường dược dùng dể pha trà. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm xoang. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Từ xa xưa, gừng đã được dùng để phòng ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm, vốn là các bệnh dễ dẫn đến viêm xoang.

Củ nghệ cùng họ với gừng và mang lại nhiều lợi ích tương tự. Nghệ cũng là một gia vị thường dùng để thêm hương vị và tạo màu sắc hấp dẫn cho các món ăn, điển hình là món cà ri.

Bị viêm xoang nên ăn gì? Hãy ăn nhiều tỏi

Tỏi chữa viêm xoang
Tỏi giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang

Tỏi sống có chất giúp giảm đau tạm thời. Không chỉ cải thiện triệu chứng viêm xoang, nó còn giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.

Bạn có thể tham khảo thêm:

7 cách chữa viêm xoang bằng Tỏi hiệu quả bất ngờ

Ngoài cách ăn sống, người ta còn dùng tỏi như một loại gia vị để thêm vào các món ăn trong quá trình chế biến. Nhiều gia đình tự làm tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi để các thành viên trong gia đình cùng dùng nhằm phòng ngừa và chữa trị các bệnh về đường hô hấp.

Và giờ dây khi công nghệ tiên tiến đã có Tinh dầu tỏi

Tinh dầu tỏi Allium là sản phẩm tinh dầu tỏi được bào chế công phu dưới dạng viên nang mềm quen thuộc như dầu cá. Viên nang tỏi Allium được tinh chế 100% từ củ tỏi tía tự nhiên được tuyển chọn từ các vùng chuyên canh trồng tỏi khắp cả nước.

Được sản xuất dưới dạng viên nang giúp cho sản phẩm tinh dầu tỏi hạn chế được mùi tỏi mà không phải ai cũng thích, giúp chúng ta có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, gia đình mạnh khỏe, tại sao không chọn Allium ngay!

MUA NGAY

Củ cải

Củ cải
Củ cải

Củ cải giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi và giảm những cơn đau đầu do viêm xoang.

Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ củ cải như salad, sandwich, canh, súp…

Cá hồi

Cá hồi
Cá hồi

Cá hồi (hoặc một vài loại cá có dầu tương tự như cá trích, cá thu, cá nục) giàu omega–3 có công dụng chống sưng viêm. Ngoài cá hồi còn có bắp cải, mè, một số loại hạt như hạt hướng dương… là các thực phẩm giàu omega-3 có nguồn gốc thực vật.

Dứa

Dứa rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc khỏi bị tổn hại. Các enzyme trong dứa cũng làm sạch xoang và giảm viêm.

Người bị viêm xoang không nên ăn gì?

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng, nhưng người đang bị bệnh viêm xoang không nên dùng loại thực phẩm này vì lượng dịch nhầy trong mũi sẽ tăng lên đáng kể, làm nghẽn các xoang. Người ta vẫn chưa xác định được là dùng sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ gây tăng tiết dịch nhầy hay làm dịch nhầy đặc lại gây tắc nghẽn. Thế nhưng, sự thực là dùng sữa khi bị viêm xoang khiến tình trạng ở các xoang xấu đi.

Bị viêm xoang kiêng gì? Tránh xa các thực phẩm gây dị ứng

Có những người bị dị ứng với một hay nhiều loại thực phẩm nhất định. Để chống viêm xoang, tốt nhất bạn nên tránh xa các thực phẩm gây dị ứng nói riêng cũng như những nhân tố gây dị ứng nói chung. Khi bị dị ứng thì niêm mạc sưng viêm, và tình trạng viêm thì không hề tốt đối với người bệnh viêm xoang.

Chất kích thích như đồ uống có gas, cà phê, đồ uống có cồn (bia, rượu)

Các chất kích thích này ức chế thần kinh, không tốt cho người bệnh. Chúng khiến tình trạng sưng viêm trầm trọng hơn.

Đồ uống có cồn dễ gây mất nước, khiến dịch mủ trong các xoang đặc lại và làm bít tắc xoang mũi. Dịch mủ đặc tích tụ trong các xoang, không thoát ra được khiến tình trạng bệnh viêm xoang càng tồi tệ hơn. Các loại đồ uống này còn dễ gây trào ngược dạ dày. Axit ở dạ dày khi trào ngược lên không tốt cho niêm mạc đường tai – mũi – họng.

Rượu bia
Rượu bia

Tránh xa thực phẩm cay nóng

Tương tự như chất kích thích, thực phẩm cay nóng cũng dễ gây trào ngược dạ dày. Axit dạ dày trào ngược lên cổ họng làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, dịch mủ ứ đọng nhiều hơn trong các hốc xoang. Đó là chưa kể bản thân các thực phẩm cay nóng đã gây kích ứng niêm mạc, dễ khiến niêm mạc trong mũi họng sưng viêm và nhiễm trùng.

Thực phẩm chiên xào và thực phẩm chế biến

Chúng không tốt cho sức khỏe nói chung và đương nhiên cũng không tốt đối với người bệnh viêm xoang. Nguyên do là chúng làm tăng tiết dịch nhầy và gây viêm nặng nề hơn.

Đường tinh luyện

Đường có trong các loại đồ ngọt. Nếu dùng đường với lượng nhỏ thì có thể xem là vô hại, nhưng khi ăn nhiều sẽ tăng cường viêm. Tình trạng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh có thói quen ăn nhiều đồ ngọt.

Nước đá, các loại đồ ăn thức uống lạnh

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột do ăn hoặc uống đồ lạnh dễ làm các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả viêm xoang, trở nặng hơn.

Nếu hiểu rõ được viêm xoang nên và không nên ăn gì thì có thể góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Mong rằng bài viết Allium đã chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu và biết thêm được các thực phẩm, thức uống nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *