Các Chỉ Số Huyết Áp Nói Lên Điều Gì

Các Chỉ Số Huyết áp nói lên điều gì

Huyết áp thấp, huyết áp cao, vậy liệu bạn đã hiểu cách đọc chỉ số huyết áp hay ý nghĩa là như thế nào và cần thực hiện những gì tiếp theo sau khi có kết quả đo chưa?

Bài viết này Allium sẽ giúp bạn giải thích các con số để hiểu kết quả đo huyết áp nói lên điều gì.

Tại sao bạn cần phải biết ý nghĩa của những chỉ số huyết áp?

Việc hiểu được những con số này thì thật ra không dễ chút nào vì chúng chứa những từ ngữ chuyên môn như “tâm thu”, “tâm trương”, “mi-li-mét thủy ngân” (mmHg). Nắm các con số này có thể hỗ trợ bạn kiểm soát được huyết áp của mình, biết được mức nào là huyết áp bình thường và mức nào là quá cao hay quá thấp.

Ý nghĩa của những chỉ số huyết áp
Ý nghĩa của những chỉ số huyết áp

>>> Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ đo huyết áp dễ đọc chỉ số

Cách đọc chỉ số huyết áp

Ai cũng đều mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh và mức huyết áp bình thường. Khi bác sĩ tiến hành đo huyết áp cho bạn, kết quả sẽ được hiển thị bởi hai con số: một số nằm phía trên và một số nằm phía dưới giống như là một phân số. Ví dụ: 120/80 mmHg.

Con số ở trên chỉ áp lực trong động mạch của bạn trong lúc cơ tim co lại, gọi là huyết áp “tâm thu”. Số dưới chỉ huyết áp khi cơ tim đang giãn ra, gọi là huyết áp “tâm trương”.

Thế nào là mức huyết áp bình thường?

Các chỉ số huyết áp
Các chỉ số huyết áp bình thường

Kết quả bình thường là khi chỉ số trên dưới 120 và chỉ số dưới nhỏ hơn 80. Khi cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở trong khoảng này, bạn được xem là có huyết áp ở mức bình thường. Nói tóm lại, kết quả huyết áp bình thường phải nhỏ hơn 120/80 mmHg.

Phải làm gì nếu huyết áp cao trên 120/80 mmHg?

Huyết áp cao
Huyết áp cao

Kết quả huyết áp lớn hơn 120/80 mmHg là một dấu hiệu báo động bạn cần phải thay đổi lối sống lành mạnh cho tim mạch. Khi huyết áp tâm thu của bạn trong khoảng 120 và 139 mmHg hay huyết áp tâm trương trong khoảng 80 và 89 thì bạn đang trong giai đoạn “tiền tăng huyết áp”.

Mặc dù chỉ số này không được coi là “cao huyết áp” nhưng nên nhớ là bạn đã ra khỏi khoảng bình thường. Chỉ số trong khoảng này làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp thật sự, tăng rủi ro mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các phân độ của tăng huyết áp gồm những gì?

Phân độ của tăng huyết áp
Phân độ của tăng huyết áp

Độ 1

Thông thường, bạn sẽ có chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ở mức 140-159 mmHg, hoặc khi huyết áp tâm trương ở khoảng 90-99 mmHg. Đây được xem là tăng huyết áp độ 1.

Tuy nhiên, nếu bạn mới đo một lần duy nhất ra kết quả này thì vẫn chưa chẩn đoán được là thực sự bị tăng huyết áp. Bạn chỉ chẩn đoán được tăng huyết áp nếu những chỉ số này vẫn ở mức cao trong một thời gian dài.

Độ 2

Nếu giai đoạn 1 huyết áp cao là một mối lo, giai đoạn 2 huyết áp cao lại càng cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu chỉ số phía trên lớn hơn 160 hay số phía dưới lớn hơn 100, bạn đang mắc tăng huyết áp độ 2.

Ở giai đoạn này, ngoài việc thay đổi lối sống như giảm cân, ăn uống kiêng cữ hơn và tập thể dục nhiều hơn – bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc để duy trì huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát.

Vùng nguy hiểm

Khi chỉ số trên 180/110 mmHg hoặc có một trong hai tâm thu hoặc tâm trương cao hơn chỉ số này, điều này cho thấy bạn đang mắc một bệnh nghiêm trọng. Chỉ số cao như vậy cho thấy bạn đang có “cơn tăng huyết áp” và đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên cũng có trường hợp giá trị huyết áp lúc đầu rất cao nhưng sau đó lại trở về bình thường, vì vậy thông thường bác sĩ có thể đo huyết áp lại lần nữa sau ít phút. Nếu kết quả lần hai vẫn cao như vậy, bạn cần phải được điều trị khẩn cấp.

Biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp

Biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp
Biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp

Ngay cả khi chỉ số của bạn trong mức bình thường, bạn cũng không được lơ là với sức khỏe của mình. Bác sĩ đã khuyến cáo rằng ngay cả những người có những có chỉ số bình thường cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giúp họ tiếp tục giữ huyết áp ở mức bình thường và hạn chế khả năng hình thành bệnh tăng huyết áp hay tim mạch.

Khi lớn tuổi hơn, việc giữ mức huyết áp lại càng trở nên quan trọng. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng khi bạn trên 50 tuổi. Vì thế, hãy duy trì cân nặng hợp lý và khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý, từ đó bạn có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Qua bài viết chắc rằng bạn đã hiểu thêm về các chỉ số huyết áp. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy những điều Allium chia sẻ tới bạn rất hưu ích nhé.

> Bài viết liên quan:

15 Cách Chữa Cao Huyết Áp Hữu Ích Tại Nhà

Cao Huyết Áp Và Những Điều Cần Biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *