Cảnh Giác Cao Độ “Ai Cũng Có Thể Là F0” Trong Phòng Chống Dịch Covid-19

Cảnh Giác Cao Độ Ai Cũng Có Thể Là F0 Trong Phòng Chống Dịch Covid-19

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết, cần luôn đề cao cảnh giác ở mức cao nhất, coi mỗi bệnh nhân đến khám đều có thể là bệnh nhân COVID-19 (F0) rồi loại trừ dần…

BV Hữu Nghị vừa phát hiện kịp thời 2 ca dương tính và đã ngay lập tức có những biện pháp xử lý kịp thời khiến số lượng nhân viên y tế, người tiếp xúc ở mức thấp nhất (chỉ 3 F2 và 2 F1). Việc khám chữa bệnh không bị ảnh hưởng vì không phải cách ly y bác sĩ và bệnh nhân.

Chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, BV luôn đề cao cảnh giác, cảnh giác ở mức cao nhất, coi mỗi bệnh nhân đến khám đều có thể là bệnh nhân COVID-19 (F0) rồi loại trừ dần – đặc biệt là các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng…

“Nhân viên y tế ở các khoa “cửa ngõ” như Phòng khám sàng lọc, khoa Cấp cứu luôn được trang bị phòng hộ cá nhân đầy đủ. Tại đây, chúng tôi áp dụng xét nghiệm sàng lọc kháng nguyên COVID-19 cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”- PGS. Hà thông tin.

Kiểm tra thân nhiệt cho người đến khám tại BV Hữu Nghị

Với 2 trường hợp bệnh nhân được test nhanh cho kết quả dương tính tại BV Hữu Nghị hôm 12/5, lãnh đạo BV khẳng định, hai trường hợp này không khai báo tại BV về việc họ từng đến Đà Nẵng, nhưng có biểu hiện sốt, ho. Khi vào sảnh tiếp đón của Khoa Cấp cứu, các nhân viên y tế ở đây đã chủ động cho vào Phòng khám cách ly.

Chỉ đến khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2, họ mới chịu thừa nhận việc từng đến Đà Nẵng.

Giám đốc BV Hữu Nghị nói rõ: “Chỉ có khai báo y tế trung thực và đầy đủ mới giúp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Thông tin khai báo có thể khai báo online để cần thiết sẽ kiểm tra lại để đối chứng”.

Là cơ sở y tế chuyên điều trị cho đối tượng người cao tuổi, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà cho rằng, cũng như bất kỳ cơ sở y tế, bệnh viện nào trên cả nước trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, bệnh nhân phải tuân thủ quy định của Chính phủ, quy định của Bộ Y tế, của từng bệnh viện để phòng chống dịch hiệu quả.

Cụ thể là thông điệp 5K, việc xét nghiệm sàng lọc bắt buộc khi vào bệnh viện. Đặc biệt, nhân viên y tế luôn cảnh giác và đề phòng… cần thiết phải coi bệnh nhân nào cũng có thể là ca nghi nhiễm để có biện pháp xử lý chủ động, bảo vệ cho bản thân, bệnh viện và cả cộng đồng.

Chuyển từ thế “phòng thủ” sang “tấn công”, PGS. Hà nêu ý kiến, cần chủ động “tấn công” bằng việc chủ động làm xét nghiệm sàng lọc cho tất cả cán bộ nhân viên, bệnh nhân nội trú, bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nhập viện, không chờ đợi “chạy theo” dịch bệnh đến khi dịch xảy ra mới làm.

Tại BV Hữu Nghị triển khai phương pháp test nhanh tìm kháng nguyên COVID-19 tại chỗ, phương pháp này khá nhạy và dễ thực hiện, kết quả nhanh. Nếu test nhanh tìm kháng nguyên COVID-19 cho kết quả dương tính thì sẽ xét nghiệm kiểm tra lại bằng phương pháp GenExpert.

Chính vì thế trong ngày hôm qua, bệnh viện mới phát hiện sớm và cách ly kịp thời 2 ca COVID-19. Xét nghiệm Realtime PCR 2 ca bệnh sau đó cũng cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

ALLIUM SẼ LIÊN TỤC CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

 

Nguồn: Bộ Y Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *