Tỏi có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư hay không?

Tỏi có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư hay không?

Tỏi gần như là một gia vị quen thuộc từ lâu đời và cũng là nguyên liệu được dùng để chữa rất nhiều bênh. Vậy tỏi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư hay không?

Tỏi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư hay không?

Lợi ích cho sức khoẻ của tỏi được cho là có chứa các thành phần kháng sinh tự nhiên và các thành phần có tính chống oxy hoá, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Tỏi có nhiều lợi ích về sức khoẻ

Tỏi rất có lợi cho sức khỏe
Tỏi rất có lợi cho sức khỏe

Tỏi là một loại rau trong họ Allium của cây dạng củ. Cây tỏi phát triển ở nhiều kích cỡ và màu sắc, và nó có thể được trồng cùng với các loại rau khác như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Nhờ hương vị và mùi đặc trưng của tỏi, bạn thậm chí có thể biết được tỏi được trồng ở vùng nào.

Mặc dù ăn các thực phẩm có mùi tỏi khiến hơi thở có mùi khó chịu, nhưng tỏi có thể cải thiện sức khoẻ của bạn bằng cách hạ thấp huyết áp và cholesterol xấu. Một vài nhánh tỏi tươi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột và tuyến tiền liệt.

Nếu kết hợp tỏi trong chế độ ăn uống với rau họ cải, hoa quả, chất xơ và tập thể dục thường xuyên, và nguy cơ mắc ung thư vú có thể giảm xuống thậm chí còn thấp hơn nữa.

Tỏi chứa các hợp chất chống ung thư tự nhiên

Khách hàng phản hồi về thành phần Selen có trong Tinh dầu tỏi Allium
Khách hàng phản hồi về thành phần Selen có trong Tinh dầu tỏi Allium

Tỏi có chứa các chất chống oxy hoá và chống viêm tự nhiên, các chất kháng sinh và kháng vi-rút. Các nhánh tỏi chứa hàm lượng lưu huỳnh, flavonoid và selen cao. Khi tỏi được nghiền nát, thái nhỏ hoặc băm, tỏi tạo ra hợp chất allicin. Tỏi có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng các đặc tính kháng khuẩn, tăng khả năng tự sửa chữa di truyền, làm chậm quá trình tăng sinh tế bào hoặc ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể.

Allicin: là một hợp chất thực vật  có hoạt tính kháng sinh và chống nấm. Chất này đủ mạnh để gây ra mụn nước nếu da bạn tiếp xúc với quá nhiều allicin, nhưng allicin sẽ biến mất rất nhanh sau khi sản sinh ra. Nấu ăn sẽ đẩy nhanh sự phân hủy allicin, và nấu nướng bằng lò vi sóng sẽ làm phân hủy allicin nhanh hơn, do vậy sẽ làm mất đi các lợi ích của allicin và của tỏi.

Flavonoids: Các hợp chất có hương thơm được xem là có tính chất chống oxy hoá và chống viêm. Những hợp chất này chống lại ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Selen và Allyl Sulfides: Cả hai chất này đều có thể là các chất chống lại hoặc các chất ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn sự phá huỷ tế bào DNA hoặc kích thích cơ thể để sửa chữa DNA bị hư hỏng.

Sử dụng tỏi để có sức khỏe tốt

Bạn có thể sử dụng tỏi theo một số cách để tăng sức khỏe của bạn, nhưng lợi ích lớn nhất sẽ đến từ tỏi tươi chưa nấu chín. Nếu bạn muốn thử các loại tỏi khác, có tinh dầu tỏi, dầu tỏi ngâm, bột tỏi và chiết xuất tỏi.

Nếu bạn không muốn có hơi thở hôi vì mùi tỏi, thì bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng có chứa tỏi.

Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng Tinh dầu tỏi Allium để bảo vệ sức khỏe
Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng Tinh dầu tỏi Allium để bảo vệ sức khỏe

Bạn cũng không cần thiết phải nhai một nhánh tỏi mỗi ngày một mình để có được lợi ích chống ung thư từ loại thực phẩm này. Chỉ cần cắt nhỏ hoặc nghiền nhỏ tỏi và rắc nó vào salad, một miếng bánh mì, trên một miếng cá phi lê, hoặc trên rau nấu chín của bạn.

 

Nguồn: Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *