Vì Sao Cơ Thể Sau Covid-19 Yếu Hơn Khi Mắc Bệnh

Vì Sao Cơ Thể Sau Covid-19 Yếu Hơn Khi Mắc Bệnh

Khi mắc Covid-19, tôi không triệu chứng, khỏe như bình thường, tuy nhiên khỏi bệnh vài tuần sức khỏe giảm sút, đau đầu, khó ngủ, người mệt mỏi (Liên, 34 tuổi).

Tôi thường xuyên bị khó thở, hụt hơi, leo cầu thang hay đi bộ một đoạn đã rất mệt. Thỉnh thoảng, tôi bỗng dưng cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đánh trống ngực, trào ngược dạ dày, rất dễ khóc. Đôi lúc, tôi cảm giác mất trí nhớ, không nhớ những đồ vật trong nhà để đâu. Tôi đo SpO2 thì không tụt, huyết áp bình thường, song cơ thể không khỏe như trước, chân tay yếu, người yếu.

Trả lời:

Các biểu hiện sau khỏi Covid-19 của bạn có thể là hậu quả viêm toàn thân do Covid-19 phát tác sau khi âm tính, kết hợp tình trạng rối loạn thần kinh thực vật hậu Covid-19. Triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí cả tháng. Lúc đầu, tình trạng viêm chưa lan toả toàn thân mà còn khư trú ở một số cơ quan trên cơ thể. Sau đó, tình trạng viêm dù nhẹ nhưng lan toả toàn thân, kết hợp với tình trạng rối loạn đông máu ở các mạch máu nhỏ khiến cơ thể có những triệu chứng trên, dù người bệnh đã âm tính nhiều tuần.

Nói cách khác, tình trạng viêm có thể đã diễn ra từ khi bạn dương tính nhưng không biểu hiện, mà khi âm tính rồi mới phát tác. Ngoài ra, trong giai đoạn cấp khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch phải gồng lên để chiến đấu với virus, dẫn tới hậu quả sau đó cơ thể bị kiệt quệ năng lượng.

Viêm toàn thân lan tỏa khiến khả năng trao đổi chất của cơ thể suy giảm. Tình trạng rối loạn đông máu trên các mạch máu lớn, tình trạng tăng đông cũng có thể gây ra những nguy cơ như đột quỵ, thuyên tắc mạch phổi, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi… Trên các mạch máu nhỏ, tình trạng tăng đông khiến việc cung cấp máu, oxy cho các cơ quan, tổ chức giảm đi.

Hai vấn đề: viêm toàn thân và rối loạn đông máu, ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật, thiếu máu não. Lúc này khả năng điều chỉnh đường máu, điện giải (như natri, kali, clo, canxi…) giảm khiến khả năng co bóp của cơ, khả năng dẫn truyền thần kinh suy giảm, nên bệnh nhân cảm thấy tay chân yếu, sức lực giảm, không còn sung sức trước.

Bạn nên đến bệnh viện khám để được tư vấn cụ thể. Trong điều trị, những người xuất hiện triệu chứng hậu Covid-19 nói chung nên điều chỉnh chế độ ăn uống, cố gắng vận động nhẹ nhàng, kiên trì, vận động phù hợp sức khỏe. Trường hợp viêm toàn thân lan tỏa được khuyến cáo dùng những loại thuốc hỗ trợ như vitamin, khoáng chất, các sản phẩm giúp giảm căng thẳng như thực phẩm chức năng tác dụng an thần, tăng cường tuần hoàn não… có nguồn gốc thảo dược. Ngoài ra, bệnh nhân áp dụng thêm các biện pháp tâm lý. Nếu được điều trị tốt, các triệu chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật sẽ ổn định sau khoảng 3-4 tuần.

Allium chúc bạn sức khỏe, bình an!

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng

Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *