Cách xử lí và phòng bệnh viêm mũi ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi

Cách xử lí và phòng bệnh viêm mũi ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi

Như chúng ta thấy trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị các vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh lí về đường hô hấp trên như tai, mũi, họng.

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tuổi. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm, sẽ tái phát nhiều lần dễ dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp… bởi mũi và xoang là một hệ thống thống nhất, mũi là nơi đầu tiên không khí đi vào cơ thể chúng ta còn xoang là hốc liên kết với mũi.

Khời tiết giao mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm cao cũng là nguyên nhân trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm mũi. Bệnh thường tái phát nhiều lần trẻ dưới 3 tuổi có thể viêm mũi 4-6 lần trong một năm, tần số có thể tăng lên trong thời kỳ bé đi nhà trẻ, mẫu giáo. Vì vậy chúng ta cần theo dõi xử trí khi trẻ bị bệnh đề phòng biến chứng nguy hiểm.

Viêm mũi - Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
Viêm mũi – Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Viêm mũi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ khoảng 6 tháng tuổi đến 7-8 tuổi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của hốc mũi, vì khả năng miễn dịch ở trẻ còn kém nên rất dễ bị bệnh. Khi trẻ hít thở không khí đi từ ngoài vào đến phổi, cung cấp oxy cho cơ thể đồng thời những tác nhân gây bệnh cũng vào theo. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp…

Biểu hiện lâm sàng: Sốt là triệu chứng hay gặp, đột ngột, thường bệnh nhân chỉ sốt dao động trên dưới 37,5 độ C nếu bội nhiễm sốt cao 39-40 độ C trong 2-3 ngày. Các triệu chứng khác như trẻ bứt rứt, quấy khóc, kém ăn, có khi nôn, tiêu chảy….Ngạt mũi kèm theo chảy mũi nước trong hoặc mũi nhầy và ho, Các triệu chứng nếu kéo dài trên 7 ngày phải đề phòng biến chứng viêm mũi.

Xử trí khi bị viêm mũi

Hàng ngày cần nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối 0,9% 3-4 lần/ ngày cho đến khi trẻ hết chảy mũi. Trẻ nhỏ không xì mũi được, phải hút mũi cho trẻ ngày 2 lần.

Nếu trẻ sốt cao > 38,5 độ C cần hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt và lau mát theo chỉ định của Bác sỹ. Nếu sốt cao, chảy mũi đặc xanh phải điều trị kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc.

Hạ sốt cho bé
Hạ sốt cho bé

Phòng bệnh

Khi thời tiết thay đổi cần giữ ấm khi trời trở lạnh và với khí hậu, môi trường không khí như hiện nay thì các bố mẹ cần phải đeo khẩu trang, chống nắng kĩ cho các bé khi đi ra ngoài.

Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ. Không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi. Hàng ngày dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh, rửa mũi.

Vệ sinh mũi giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy, giúp ngăn ngừa và góp phần tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như: viêm mũi, nghẹt mũi, hắt xì và viêm xoang. Khi thấy viêm mũi kéo dài trên 7 ngày hoặc có triệu chứng nặng hơn như đau tai, khàn tiếng, khó thở phải kịp thời đư trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Vệ sinh mũi sạch sẽ cho bé để tránh viêm nhiễm hô hấp
Vệ sinh mũi sạch sẽ cho bé để tránh viêm nhiễm hô hấp

Qua những thông tin trên chúng ta thấy viêm mũi ở trẻ là một vấn đề đáng lo ngại cần lưu ý.

Vì vậy chúng ta hãy quan tâm đến sức khỏe con trẻ mỗi ngày nhiều hơn, để kịp thời chữa trị khi con gặp các vấn đề trên. Tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

 

Nguồn: BS. Nguyễn Thị Anh Đào
Khoa Nhi – Bệnh viện TƯQĐ 108

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *